4 tác hại khi dùng điện thoại smartphone trong bữa ăn

Thói quen xấu dùng điện thoại – smartphone trong bữa ăn có thể gây rối loạn tiêu hóa, béo phì, nới dần khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình.

 

Việc vừa ăn vừa kiểm tra email, lướt Facebook, đọc tin tức, dỗ dành con bằng trò chơi điện tử hoặc phim ảnh… là cảnh tượng thường thấy trong bữa ăn gia đình thời hiện đại. Thế nhưng, thói quen ăn ngủ cùng điện thoại, smartphone có thể gây ra nhiều tác hại tiềm ẩn cho bạn và gia đinh.

Gây rối loạn tiêu hóa

4 tác hại khi dùng điện thoại trong bữa ăn
Ăn uống thiếu tập trung là nguyên nhân gây chứng đau bao tử.

Nếu tập trung vào bữa ăn, bạn sẽ nhai kỹ hơn. Nhờ thế thức ăn được nghiền nhuyễn, các enzyme tiêu hóa được kích thích tiết ra nhiều hơn, giúp giảm nguy cơ đau dạ dày do ăn nhanh, nuốt vội. Ngoài ra, bạn còn có nhiều thời gian và tâm trí thưởng thức món ăn bằng thị giác, khứu giác trước khi chạm đến vị giác.

Tuy nhiên, khi điện thoại thông minh chen chân vào bữa ăn, cả cha mẹ lẫn con cái đều bị phân tâm bởi những cuộc gọi, email hoặc facebook. Trẻ nhỏ mê mẩn với các trò chơi, ăn vội, nhai ẩu, dễ gây rối loạn tiêu hóa. Ở người lớn, việc ăn uống thiếu tập trung cũng là nguyên nhân gây chứng đau bao tử, ăn không ngon miệng.

Tăng nguy cơ béo phì

Thông thường, cơ thể mất 10-20 phút để nhận được tín hiệu dạ dày đã no, không cần ăn thêm nữa. Nếu ăn thong thả, chậm rãi, tập trung, cơ thể sẽ bắt kịp tín hiệu này, nhắc bạn ngưng ăn ngay khi vừa đủ. Ngược lại, nếu ăn vội để ôm điện thoại, não không kịp nhận ra bụng đã no để báo tín hiệu dừng. Hậu quả là bạn ăn mất kiểm soát, nạp nhiều hơn mức năng lượng cơ thể cần dẫn đến thừa cân béo phì.

Điều này lý giải vì sao các gia đình quây quần đầm ấm trong bữa ăn kiểm soát cân nặng tốt hơn. Những trường hợp thừa cân béo phì dễ gặp ở người lớn hoặc trẻ em có thói quen vừa ăn vừa chơi điện thoại, xem tivi.

Làm giảm bớt gắn kết gia đình

4 tác hại khi dùng điện thoại trong bữa ăn
Khi điện thoại phá bĩnh bữa ăn, không khí ấm áp tình thân không còn nữa.

Bữa ăn gia đình là khoảng thời gian sum họp để các thành viên quây quần bên nhau. Chuyên gia tâm lý còn cho biết, bữa cơm còn xoa dịu căng thẳng và áp lực từ công việc, cuộc sống đời thường. Khi ngồi bên nhau vui cười, hỏi han hay gắp mời thức ăn, mỗi thành viên trong gia đình đều cảm thấy hạnh phúc, gắn kết hơn. Nếu điện thoại phá bĩnh bữa ăn, không khí ấm áp tình thân không còn nữa.

Hình thành thói quen xấu cho con

Cha mẹ phân tán tư tưởng và căng thẳng giải quyết công việc trên bàn ăn, khiến con cái cảm thấy không được quan tâm, thương yêu. Thiếu sự gắn kết cùng cha mẹ có thể khiến trẻ gặp vấn đề về tâm lý, ảnh hưởng đến nhân cách sau này.

Cha mẹ là tấm gương để trẻ quan sát và noi theo. Khi cha mẹ tập trung vào bữa ăn, trẻ cũng hình thành ý thức coi trọng bữa cơm gia đình và giá trị tình thân. Ngược lại, việc cha mẹ vừa ăn vừa cầm điện thoại, bận tâm với những sức hút bên ngoài gia đình, sẽ tạo thói quen xấu và suy nghĩ thờ ơ với bữa cơm cho con.

Đồng hồ định vị trẻ em STWatch: Con an toàn – Bố mẹ yên Tâm!

– Đồng hồ định vị trẻ em Stwatch Là chiếc điện thoại nghe gọi 2 chiều
– Trong trường hợp khẩn cấp, Bé chỉ cần bấn 1 phím duy nhất để kết nối lần lượt với 03 số điện thoại được cài đặt sẵn.
– Cha mẹ sẽ luôn biết chính xác vị trí con mình đang ở đâu và CON bạn cũng luôn biết Bố MẸ ở bên.
– Bố mẹ có thể kiểm soát và hạn chế danh bạn gọi đến gọi đi của con.
– Và nhiều tính năng hữu ích trong việc Bảo vệ và chăm sóc cho trẻ khác nữa….
Đồng hồ định vị trẻ em Stwatch giúp con bạn tránh xa điện thoại, smartphone nhưng vẫn giữ liên lạc với bố mẹ

Bài viết khác

Liên hệ và góp ý cho STWatch

Nhập nội dung bạn muốn liên hệ hoặc góp ý cho STWatch

0842808899

133A Lê Duẩn - Hà Nội