Bí quyết giúp con dậy đúng giờ!

Mỗi sáng, đánh thức con dậy để kịp giờ đến trường đã trở thành “ác mộng” của không ít ông bố bà mẹ. Bị đánh thức khi đang say sưa giấc nồng luôn khiến các bé trở nên khó chịu, dễ cáu bẳn… Lúc này các bé thường bộc lộ hết khả năng “củ chuối”, ăn vạ của mình để đạt được mục đích là ngủ thêm 1 chút nữa. Tôi đã từng chứng kiến các cảnh bố hoặc mẹ đút thức ăn cho con trong khi bé vẫn ngủ mơ màng, bé làm vệ sinh cá nhân nhưng 2 mi mắt vẫn dính chặt vào nhau, bố mẹ quát tháo, con nhỏ lèo nhèo, gào khóc… Nhiều trường hợp bố mẹ đưa con đến trường mà bé vẫn còn ngủ gật trên xe….

Việc ngủ nướng của con không chỉ khiến bố mẹ căng thẳng ngay khi bắt đầu ngày mới mà bản thân các con cũng chưa sẵn sàng cho nguồn năng lượng tích cực cho chính mình. Vậy, làm sao để con tự giác dậy đúng giờ? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số phương pháp sau nhé.

1.Phân tích và hoán đổi tư duy cùng con

Với mỗi một vấn đề của con, bố mẹ nên ngồi lại với con, phân tích rõ quyền lợi và trách nhiệm của con trong từng vấn đề.

Cụ thể như:

  • What: Vấn đề ở đây là gì ? – Con không tự giác thức dậy, luôn để bố mẹ thúc giục, ể oải khi thức dậy…
  • Why: Tại sao lại có những biểu hiện đó ? Bản thân con không ý thức được nhiệm vụ của mình, lười biếng, ỷ lại vào người khác… Bố mẹ chiều chuộng con, chưa cho con nhận thấy trách nhiệm của mình.
  • Who: Vậy việc tự dậy sớm là trách nhiệm của ai ? – của chính mình. Việc con không tự dậy ảnh hưởng đến những ai ? Ảnh hưởng như thế nào ?
  • Where: Sự việc diễn ra ở đâu ?
  • When: Sự việc diễn ra khi nào
  • How: Chúng ta sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào – bố mẹ có thể hướng dẫn con xây dựng các bước để chinh phục mục tiêu theo các biểu hiện không thể dậy sớm của con đã đưa ra trong phần what.
  • If and then: Mệnh đề nếu thì để con phân tích các hậu quả mà con, bố mẹ phải nhận khi con dậy muộn từ đó hoán đổi tư duy cho con về việc dậy muộn của con

2. Xây dựng kế hoạch để chinh phục mục tiêu.

Bố mẹ cần lên kế hoạch cụ thể và nghiêm túc cùng con thực hiện. Thói quen sinh hoạt của bố mẹ cũng ảnh hưởng đến thói quen và tính tự giác của bé

Bước 1: Đi ngủ đúng giờ

Trẻ sẽ không ngủ nướng nếu được ngủ đủ giấc. Vì vậy, bố mẹ cần tạo thói quen tốt cho con bằng việc cho cho con đi ngủ đúng giờ. Thói quen ngủ muộn, ngủ không đủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của bé. Để bé dễ ngủ, bố mẹ có thể cho con tập các bài thể dục nhẹ như yoga hoặc đi bộ trước khi đi ngủ để bé thể thư thái hơn dễ giấc ngủ sâu hơn.

Tạo cho bé không gian yên tĩnh, ánh sáng phù hợp với từng trẻ để bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Bước 2: Đặt chuông báo thức hàng ngày

Để con thức dậy buổi sáng mà bố mẹ không phải thúc giục, hãy cho con làm quen với người bạn mới “đồng hồ báo thức”.  Tính năng báo thức được tích hợp sẵn có trong phần mềm quản lý của đồng hồ định vị trẻ em Stwatch. Bố mẹ có thể dễ dàng cài đặt lịch từng ngày giúp con. Bố mẹ cho con làm quen với tiếng chuông báo thức và hướng dẫn con cách tắt chuông báo thức trên đồng hồ.

Bố mẹ nên để đồng hồ định vị Stwatch xa giường ngủ của con một chút để tránh việc con tắt chuông đi và vào giường ngủ tiếp.

Bước 3: Nhanh chóng tỉnh giấc.

Bật dậy ngay ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng cũng là điều không tốt cho sức khoẻ do cơ thể cần một khoảng thời gian để làm quen sau 1 thời gian nghỉ ngơi.

Bố mẹ cần hướng dẫn con một vài thao tác thể dục nhẹ nhàng giúp bé nhanh tỉnh táo như matxa mặt, vận động chân tay nhẹ nhàng…, bố mẹ có thể hướng dẫn con mở cửa sổ để phòng thông thoáng, có ánh sáng, đi tất, mặc thêm áo ấm nếu trời lạnh.

Việc rửa mặt với nước ấm cũng sẽ làm bé dễ chịu và nhanh chóng “tống cổ” cơn buồn ngủ.

Bước 4: Thực hiện các hoạt động liên hoàn.

Để con không bị chăn ấm, đệm êm mê hoặc, kéo lại sau khi đã tắt chuông báo thức… bố mẹ hãy kéo con vào các hoạt động để tạo các động tác liên hoàn như: Cùng con dọn đồ, rửa bát, chuẩn bị đồ đi học, làm đồ ăn sáng.

Bước 5: Hãy thực hiện thói quen này liên tục.

Nhiều bậc phụ huynh thường có thói quen cho con ngủ nướng trong những ngày con không phải đến trường, đây cũng là điều khiến con không thể tạo được thói quen thức dậy đúng giờ. Hãy cùng con tạo dựng thói quen dậy sớm vào mỗi buổi sáng ngay cả trong những ngày nghỉ cuối tuần.

3. Xây dựng cam kết thực hiện mục tiêu

Sau khi con xác định được mục tiêu và xây dựng được kế hoạch cho bản thân. Bố mẹ hãy cùng con xây dựng các cam kết để tạo nguyên tắc và duy trì việc thực hiện mục tiêu này. Việc xây dựng mục tiêu và cam kết sẽ giúp con có nguyên tắc và kỷ luật hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Ví dụ: Nếu như con không tự giác thức dậy con sẽ bị cắt quyền lợi xem tivi vào buổi tối và phạt thêm một công việc nhà…

4. Theo dõi mục tiêu.

Bố mẹ có thể kẻ bảng mục tiêu theo mẫu và đánh dấu các mốc con dậy để theo dõi sự tiến bộ của con. Sau 1 tuần, bố mẹ tổng kết và tạo động lực cho con trong thời gian tiếp theo.

5. Tiếp lực cho con để con dậy đúng giờ

Bố mẹ hãy là những người bạn đồng hành cùng con trong trận chiến này. Bố mẹ cần hạn chế thức khuya, xem các chương trình phim, giải trí hoặc làm việc quá muộn… Hãy sinh hoạt theo cùng múi giờ với con. Tạo động lực cho con bằng cách tham gia tập thể dục buổi sáng cùng con, cùng con làm vệ sinh răng miệng, cho con tham gia việc chuẩn bị cho bữa sáng, dọn dẹp…

Việc làm của bố mẹ sẽ giúp con cảm thấy có sự đồng hành, thoải mái hơn vào mỗi buổi sáng.

6. Muốn con dậy đúng giờ hãy để con tự chịu trách nhiệm.

Cách để con thay đổi thói quen của mình, nhận ra vấn đề ngủ muộn của mình đang làm là không đúng…. Chính là để cho con nhận lấy hậu quả của việc mình làm, tự chịu trách nhiệm về những việc làm đó. Muốn làm được như vậy, bố mẹ hãy quyết tâm “không gọi con dậy”. Nếu con dậy muộn, con bị cắt quyền lợi ăn sáng vì đã quá  giờ. Nếu con dậy muộn không kịp đánh răng, rửa mặt, sửa soạn trang phục… con sẽ tự chịu trách nhiệm với những lời phê bình của bạn bè. Nếu con dậy muộn, đi học muộn con sẽ tự chịu trách nhiệm trước thầy cô….Bố mẹ hãy quyết liệt, chắc chắn con sẽ xấu hổ mà tự bản thân phải sửa đổi thôi.

Để trẻ tự giác thức dậy vào buổi sáng không khó, chỉ có điều bố mẹ đã có sự quyết liệt, đã cùng con lên kế hoạch chinh phục mục tiêu hay chưa thôi. Hãy để con tự lập để phát triển bản thân nhé..

(Nuôi dạy con đúng cách)

Bài viết khác

Liên hệ và góp ý cho STWatch

Nhập nội dung bạn muốn liên hệ hoặc góp ý cho STWatch

0842808899

133A Lê Duẩn - Hà Nội