Cha mẹ dạy con quy tắc “5 ngón tay” giúp phòng tránh xâm hại tình dục

 

Trong thời gian chục năm trở lại đây, các vụ xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng khiến các bậc cha mẹ càng thêm lo lắng, những người làm giáo dục luôn cảm thấy trăn trở còn hầu hết mọi người khi nghe thông tin về nạn xâm hại trẻ em đều thấy phẫn nộ, bức xúc. Vậy nhà trường cần kết hợp với gia đình, cùng đồng hành với các cha mẹ để dạy con làm thế nào có thể tự bảo vệ mình?….Các cha mẹ có thể ứng dụng quy tắc 5 ngón tay để trẻ biết bảo vệ bản thân tránh nạn xâm hại. Nếu cha mẹ ngại ngùng, lúng túng về phương pháp giảng dạy cho con một số nội dung liên quan đến giáo dục giới tính có thể tham khảo các nội dung sau để kịp thời giúp con trang bị các kĩ năng cần thiết cho bản thân.

1. Quy tắc 5 ngón tay – biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nạn xâm hại trẻ em

Đây là quy tắc đơn giản ứng với từng ngón tay nhưng nó sẽ giúp trẻ có thể tránh xa các đối tượng xấu và bảo vệ chính bản thân mình trước nạn ấu dâm và xâm hại tình dục.

Cha mẹ vui lòng hướng dẫn con cách xác định 5 nhóm người thường gặp hằng ngày trong cuộc sống để từ đó định hướng cho con cách ứng xử, giao tiếp phù hợp để phòng tránh bị lạm dụng, dụ dỗ, mua chuộc thậm chí trở thành nạn nhân của nạn xâm hại tình dục.

  • Đầu tiên là ngón cái sẽ tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình bao gồm ông bà, bố mẹ và các anh chị em ruột. Con có thể ôm hôn những người thân hoặc đồng ý đề các thành viên trong gia đình ôm hôn, thể hiện sự yêu thương, đặc biệt khi con còn nhỏ chưa tự tắm rửa có thể để người thân ruột chăm sóc và  vệ sinh giúp. Nhưng khi trẻ đã lớn, con sẽ tự tắm và thay quần áo ở trong phòng kín.
  • Tiếp theo đến ngón trỏ là tượng trưng cho thầy cô và các bạn ở trường hoặc những người họ hàng của con. Những người đó có thể nắm tay, khoác vai và chơi đùa cùng con tuy nhiên chỉ dừng lại ở đó thôi. Còn khi ai đó có ý đồ xấu, cố chạm vào vùng nhạy cảm (các bộ phận riêng tư) thì con sẽ hét to và gọi bố mẹ giúp đỡ.
  • Ngón giữa chính là đại diện cho những người con quen biết nhưng ít khi có cơ hội gặp hàng ngày như hàng xóm hoặc bạn bè của cha mẹ. Đối tượng này, cha mẹ cho con chỉ nên dừng lại ở hành vi bắt tay, cười và chào hỏi.
  • Ngón áp út sẽ tượng trung cho người quen của gia đình mà con được gặp lần đầu. Với những người ấy, con chỉ nên vẫy tay chào hỏi, chưa vội có những hành động thân thiết.
  • Cuối cùng là ngón út đại diện cho những người xa lạ con chưa gặp bao giờ hoặc người tự nhiên có cử chỉ thân mật, khiến con thấy lo sợ hoặc bất an. Với những người lạ và những người có hành động như vậy, con có thể bỏ chạy, hét lớn để thông báo cho mọi người xung quanh giúp đỡ.

2. Cha mẹ phải trang bị kiến thức để giúp con có thể bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại

Để các con nhận biết được các đối tượng khi giao tiếp và có thể ứng phó với các tình huống bất ngờ, phát sinh trong cuộc sống, cha mẹ không nên chủ quan mà cần học hỏi để có kiến thức tốt về giới tính và hướng dẫn được cho con cách bảo vệ bản thân. Trong thời gian nói chuyện, chia sẻ với con hằng ngày cha mẹ nên đưa dần các nội dung trong quy tắc bàn tay và lấy ví dụ minh họa thực tế để các con hiểu, thực hành từng bước các quy tắc cần thiết. Đồng thời con sẽ học được kỹ năng phân biệt những nhóm người tốt – xấu, nhận biết được các dấu hiệu báo động (báo động ôm, báo động nói, báo động nhìn, động chạm xấu…) và nguyên tắc hành động của bản thân. Có như vậy, các con mới trang bị được kỹ năng tự bảo vệ thật tốt cho chính bản thân mình.

Ngoài ra, cha mẹ có thể trang bị thêm cho con các thiết bị giúp cảnh báo sớm cho cha mẹ trong những trường hợp con gặp nguy hiểm – Đồng hồ định vị trẻ em Stwatch là một thiết bị hữu ích. Trong những trường hợp trẻ phải đối mặt với người lạ, con có thể kích hoạt nhanh chế độ gọi khẩn cấp cho cha mẹ bằng 1 phím bấm SOS trên thiết bị. Khi nhận được cuộc gọi khẩn cấp của con, các bậc phụ huynh sẽ nhanh chóng có các giải pháp can thiệp kịp thời để bảo vệ an toàn cho con của mình.

3. Cha mẹ cùng con rèn luyện quy tắc 5 ngón tay cho bản thân

Mỗi đứa trẻ được nuôi dưỡng trong vòng tay yêu thương của gia đình đều có thể phát triển toàn diện nếu cha mẹ chúng không quá bao bọc, tự làm thui chột đi khả năng vốn có của con. Trẻ sinh ra đến mỗi độ tuổi đều có nhu cầu học hỏi, trải nghiệm để rút ra bài học cho mình và khôn lớn. Vì vậy, cha mẹ quan tâm đến con cái, muốn tránh cho con khỏi các tệ nạn cần chú ý rèn luyện thường xuyên cho con các quy tắc. Và quy tắc 5 ngón tay là một nội dung không thể thiếu trong quá trình nuôi dạy con. Hiện tại quy tắc 5 ngón tay cũng được được đưa vào giáo dục trong trường học để các con biết cách ứng dụng, bảo vệ bản thân trước tệ nạn xâm hại trẻ em, do đó các cha mẹ hãy cố gắng kiên trì, bền bỉ rèn luyện cho con hằng ngày. Đừng phó mặc công việc này cho riêng các thầy cô nếu muốn con an toàn, không gặp những nguy hiểm bất trắc trong cuộc sống các cha mẹ nhé.

(Nguồn: internet)

Bài viết khác

Liên hệ và góp ý cho STWatch

Nhập nội dung bạn muốn liên hệ hoặc góp ý cho STWatch

0842808899

133A Lê Duẩn - Hà Nội