Công nghệ siêu định vị trên điện thoại thông minh sắp ra đời

Broadcom đang tạo ra chip GPS mới với sai số chỉ 30 cm, giúp các thiết bị điện thoại thông minh định vị chính xác hơn, hạn chế được các trường hợp đi lạc ngớ ngẩn trên Google Maps hay Apple Maps.

GPS trên các dòng smartphone ngày càng hoàn thiện và trở nên chính xác hơn. Theo IEEE Spectrum, Broadcom đang bắt đầu thực hiện một con chip GPS thương mại có thể xác định vị trí của thiết bị với sai số chỉ 30 cm, tương đương với một bàn chân người.

Công nghệ GPS trên những thiết bị hiện tại thường có mức sai số từ 3-5 mét, thậm chí có thiết bị lên đến 16 mét. Do đó, chip mới của Broadcom thực sự có ý nghĩa, trong bối cảnh xe tự lái đang được phát triển và khoảng cách vài mét là sai số khá lớn trên đường đi.

Mặt khác, việc “sai một ly đi một dặm” này thể hiện rõ nhất trong trường hợp bạn dùng điện thoại để chỉ đường trên cao tốc, đường một chiều hay ở các nút giao thông phức tạp. Chỉ cần rẽ sai một làn đường cách nhau 3 mét thì người dùng sẽ phải đi rất xa để có thể vòng lại vị trí cần thiết.

Con chip GPS mới này ra đời để giải quyết vấn đề đó. Broadcom trả lời IEEE Spectrum rằng vi xử lý này sẽ xuất hiện trên một số mẫu smartphone vào năm sau nhưng họ từ chối cho biết cụ thể tên sản phẩm.

Theo Broadcom, độ chính xác này có được nhờ vào vệ tinh GPS mới, cung cấp thông tin vị trí cho điện thoại. Có tới 30 vệ tinh sẽ sẵn sàng hỗ trợ các thiết bị.

Khi đó, chíp GPS mới sẽ là công cụ vô cùng đắc lực cho người dùng tại các thành phố lớn. Với công nghệ cũ, tín hiệu thường không chính xác do bị cản bởi các tòa nhà.

Theo trung tâm nghiên cứu ABI, Qualcomm đang trở thành công ty sản xuất chip GPS lớn nhất hiện nay. Các sản phẩm của họ có mặt trên phần lớn các mẫu điện thoại, trong đó có iPhone.

Nguồn: internet

Bài viết khác

Liên hệ và góp ý cho STWatch

Nhập nội dung bạn muốn liên hệ hoặc góp ý cho STWatch

0842808899

133A Lê Duẩn - Hà Nội