Làm thế nào để con thích thú đến trường?

Chắc hẳn hơn 1 lần bạn cũng phải vất vả khi đưa bé nhà mình đến trường. Bé nhà bạn luôn tìm ra những lý do trên trời để trì hoãn hoặc không phải đến lớp vào mỗi sáng, nào là con đau bụng, con mệt, con ở nhà với ông bà vui hơn, vì sao con phải đến lớp ….. thậm chí khóc lóc, ăn vạ… mục đich là được ở nhà. Vậy thì cha mẹ cần phải chuẩn bị gì cho mình để ứng phó với các trường hợp này? Làm thế nào để con thích thú đến trường mỗi ngày?. Hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé

Giúp con sớm trải nghiệm môi trường mới.

Việc cho con trẻ đến trường sớm là điều rất quan trọng để con có cơ hội để làm quen và trải nghiệm với môi trường mới, ngoài khuôn khổ của gia đình. Hiện nay có rất nhiều những trường tư thục, cha mẹ có thể gửi con đến lớp để con làm quen với thầy cô và bạn bè.

Để con thích đến trường hãy giúp con chuẩn bị tốt về mặt tinh thần

Trước khi cho con chính thức đến trường, cha mẹ cần chuẩn bị cho con thật tốt về mặt tinh thần như việc giới thiệu về lớp học, thầy cô, bạn bè và những điều thú vị khi đến lớp. Nếu có điều kiện cha mẹ nên cùng con tới môi trường mới để con được tiếp xúc và làm quen dần với những người mới, môi trường mới. Khi đưa trẻ đến lớp, cha mẹ cần có sự nói chuyện và dặn dò với con để tạo sự an tâm cho con như: Con đi học với cô ngoan, chiều mẹ về đón con nhé! => Một câu nói tạo sự yên tâm sẽ phần nào trấn an được tâm lý của trẻ.

Tạo cho con thói quen chuẩn bị đồ dùng

Mẹ cho con chuẩn bị ba lô, giầy dép, mũ, khẩu trang => Hình thành cho con ý thức trách nhiệm của bản thân con trong việc chuẩn bị đồ đi học, sự chuẩn bị này sẽ giúp bé có sự hào hứng hơn và tâm thế sẽ vui vẻ đến trường

Không làm xấu hình ảnh cô giáo trong mắt trẻ

Cha mẹ cần lưu ý: Khi ở nhà, nếu trẻ không hợp tác trong việc ăn uống hoặc khi con mè nheo, khóc nhè…tuyệt đối không mang cô giáo ra để dọa nạt trẻ vì làm như thế hình ảnh cô giáo trong con sẽ xấu đi và sẽ gây ra phản ứng ngược lại trẻ sẽ càng không thích đến trường.

Để con thích đến trường hãy tạo động lực cho con

Cha me có thể tạo động lực cho con bằng cách khi đến lớp cần tạo thói quen cho con chào bố mẹ, dơ tay với con hoặc một câu nói chúc con học tập vui vẻ và hào hứng con nhé sau đó cha mẹ chào tạm biệt con. Các câu nói + hành vi tích cực của cha mẹ sẽ ảnh hướng đến tâm lý của trẻ rất lớn và con sẽ thấy được sự an toàn.

Có rất nhiều bé khi đến trường trong giai đoạn đầu sẽ khóc nhiều vì cha mẹ chưa chuẩn bị tâm lý cho con sẵn sàng khi đi lớp. Bởi việc đột ngột thay đổi môi trường của trẻ sẽ làm con có những phản ứng sợ/ khóc đòi bố mẹ khi đến trường.

Trước khi cho con đi lớp, cha mẹ có thể tạo cho con dần thói quen xa bố mẹ bằng cách gửi ông bà trong vài ngày để quan sát xem tình hình của con như thế nào khi không có bố mẹ. Tăng cường tổ chức các trò chơi về việc đi học, đến lớp cho con để con làm quen và tò mò hơn với việc đi học. Việc chuẩn bị tâm lý sẵn cho trẻ là điều rất cần thiết nên các cha mẹ đặc biệt là những cha mẹ mới có con đi học mẫu giáo có thể tham khảo.

Trên đây là một chút kinh nghiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ để giúp các cha mẹ nào đang có con trong độ tuổi hay sắp bước vào độ tuổi đi lớp. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bậc phụ huynh.

 

Bài viết khác

Liên hệ và góp ý cho STWatch

Nhập nội dung bạn muốn liên hệ hoặc góp ý cho STWatch

0842808899

133A Lê Duẩn - Hà Nội