Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Ngày đăng tin: - Số lần xem: 672
Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Với phương châm “Hãy tạo ra những niềm vui mới để mình cảm thấy yêu thích với việc nuôi dạy con”, ông bố trẻ đã biến con trai trở thành “trò chơi” cho chính mình.

Profile nhân vật

Bố: Ninh Quang Trường

Nghề nghiệp: MC, đạo diễn truyền hình

Con trai: Ninh Thành Nam (tên thường gọi ở nhà là Cá)

Sinh ngày: 10/3/2017

Là một gương mặt nổi bật của VTV nhưng từ khi lên chức bố, MC Ninh Quang Trường còn nhận được sự quan tâm của nhiều mẹ bỉm sữa với rất nhiều quan niệm nuôi dạy con thú vị, cách chăm con kĩ lưỡng. Với phương châm: “Làm bố là sự nghiệp cả đời, bạn không thể chối bỏ nó được, nhưng bạn có thể làm cho nó thú vị hơn một chút”, anh đã biến công cuộc nuôi con của mình trở thành hành trình nối dài của những niềm vui.

Cùng trò chuyện với ông bố nổi tiếng này để hiểu thêm về những quan niệm nuôi dạy con thú vị mà anh Ninh Quang Trường (nickname Ba Ninh Ninh) từng chia sẻ nhé.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị Bé Cá trong vòng tay Ba Ninh Ninh lúc nhỏ.

Công việc của một MC, đạo diễn truyền hình chắn hẳn đã “ngốn” của anh rất nhiều thời gian trong ngày. Thế mà vẫn thấy anh đều đặn post ảnh chơi với con, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con trên mạng. Anh quan niệm thế nào về vai trò của người cha trong hành trình nuôi dạy con khôn lớn?

Với con, vai trò của cả cha cả mẹ đều rất quan trọng, mỗi người có một nhiệm vụ riêng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu như mẹ chăm sóc, tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo thì cha lại có vai trò mang lại cho con những trải nghiệm mới, những điều đột phá. Như mình hồi bé, vừa cần mẹ lo cho từng bữa ăn giấc ngủ nhưng cũng cần bố cho đi trèo cây, nghịch đất, tắm mưa… Thiếu một trong hai yếu tố đó thì đều là sự thiệt thòi cho con trẻ.

Anh đã sắp xếp công việc, thời gian như thế nào để dành thời gian nhiều nhất cho con mỗi ngày?

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị “Một khi đã bước chân về nhà thì chỉ có chăm con thôi” .

Trước khi có con, gia đình mình đã thống nhất một số nguyên tắc cơ bản để cố gắng chăm sóc con thật tốt. Đương nhiên là phải thu xếp công việc để dành được cho con nhiều thời gian nhất, nhưng đó còn phải là quãng thời gian chất lượng nữa.

Nhà mình phân công nhau rõ ràng: Mẹ lo việc phát triển thể chất, ăn uống, dinh dưỡng, ngủ nghỉ của con. Ngược lại thì mình lo việc phát triển tinh thần, tìm hiểu kiến thức, tổ chức trò chơi, cho con đi bơi, chụp ảnh…

Công việc của cả mình và vợ đều rất bận nên phải cố gắng thu xếp giải quyết hết việc ở cơ quan. Một khi đã bước chân về nhà thì chỉ có chăm con thôi. Thật may mắn là vợ chồng mình còn nhận được sự giúp đỡ của ông bà nữa.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vịÔng bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị Bé Cá thường xuyên được ba mẹ đưa đi chơi từ nhỏ.

Có rất nhiều quan điểm, cách nuôi dạy con hay, thú vị được anh chia sẻ trên fanpage. Hành trình “học làm cha” của anh diễn ra như thế nào?

Mình “học làm cha” chủ yếu từ sách và từ quan sát thực tế. Mình có thói quen đọc sách hàng ngày. Từ hồi vợ mình mang thai thì mình chuyển từ đọc sách chuyên môn, sách kinh tế sang sách nuôi dạy con. Đọc nhiều mình cũng rút ra được những điểm tương đồng giữa các trường phái nuôi dạy con, có cái nhìn nhiều chiều hơn trước một vấn đề nào đó của trẻ.

Song sách vở suy cho cùng cũng chỉ là lý thuyết. Mình cũng quan sát thực tế quá trình nuôi dạy con của mọi người xung quanh, nói chuyện hỏi han để nghe mọi người chia sẻ. Mình thích những quan điểm nuôi con khoa học, tiến bộ, văn minh của các gia đình hiện đại, nhưng nhiều lúc cũng vấp phải sự phản đối của ông bà nuôi cháu theo lối truyền thống. Vì thế, mình đã phải cân nhắc khá nhiều để tìm ra được phương pháp chăm sóc con phù hợp nhất.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vịÔng bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị Ông bố trẻ quan niệm “Mình có vui thì con mới vui được”.

Trong khi nhiều bố mẹ thời nay “chất ngất” đồ chơi cho con để con được “bằng bạn bằng bè” và họ cũng nghĩ rằng đồ chơi là một cách giúp con phát triển, tại sao anh lại đi ngược lại những quan điểm này, chưa từng mua một món đồ chơi nào cho con?

Đúng là mình chưa từng mua món đồ chơi nào cho Cá và cũng không có ý định mua nhiều đồ chơi cho con, nhưng không có nghĩa con của mình không được chơi.

Mình quan niệm rằng đồ chơi nhiều hay xịn không phải vấn đề quyết định mà là thời gian dành để chơi với con và chơi gì cho phù hợp mới là điều quan trọng. Mỗi khi chơi với con phải rất tập trung, kiên nhẫn và dành hết tâm huyết của mình, chứ không phải cứ để cho con một đống đồ chơi để tự chơi.

Thay vì mua đồ chơi, anh đã làm những việc gì cho con?

Mình không mua đồ chơi nhưng lại tự làm đồ chơi cho con. Công việc của mình là đạo diễn truyền hình các chương trình thiếu nhi, trong đó có cả chương trình dạy làm đồ chơi cho trẻ con và mình từng học Đại học Mỹ thuật công nghiệp nên từ khi chưa có con, mình đã tự làm đồ chơi, đó là một cách thư giãn và phục vụ công việc, cũng như có người thích nấu ăn, cắm hoa vậy thôi.

Mình cũng có nghiên cứu các trò chơi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, tận dụng đồ xung quanh vừa sáng tạo lại vừa phong phú.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị Bộ ảnh với chủ đề “Captain America”

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị Mỗi bức ảnh là một chủ đề khác nhau.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị Một trong những “trò chơi” yêu thích của ba Ninh Ninh là chụp ảnh cho con.

Cá được bố mẹ cho ra ngoài từ khi còn nhỏ xíu và khá thường xuyên. Anh quan niệm thế nào về việc cho con tiếp xúc với môi trường bên ngoài?

Từ vài tuần tuổi, Cá nhà mình đã được bố mẹ cho đi đến chỗ đông người và ồn ào. Con nhỏ cũng giống như người lớn thôi, ở nhà mãi cũng chán, đi chơi trẻ sẽ rất thích. Vả lại, nuôi con mà ở nhà suốt ngày thì bố mẹ cũng sẽ mệt mỏi và căng thẳng, thế nên nhu cầu đi chơi trước tiên là của bố mẹ. Mình có vui thì con mới vui được.

Mình thấy bây giờ môi trường bên ngoài không thực sự tốt, ô nhiễm, ầm ĩ, nên nếu mình giữ con kĩ quá trong môi trường “vô trùng” thì lại càng làm con khó thích nghi với cuộc sống hơn.

Mình cũng quan sát phản ứng của con mỗi lần đi chơi. Cá được đi chơi luôn tỏ ra hứng thú vô cùng, dù đông người hay ồn ào nhưng không hề quấy khóc, đi chơi chán là ngủ, bố mẹ đẩy xe đi khắp nơi rất ngoan. Đi về con cũng ăn uống tốt hơn, cứng cáp, bạo dạn hơn. Nếu phản ứng của con không thích thì cũng sẽ không ép con theo.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị
Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị
Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị
Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị Rất nhiều bộ ảnh sáng tạo của bé Cá nhận được sự quan tâm của đông đảo các mẹ bỉm sữa.

Anh mong muốn lớn lên con trai sẽ trở thành người như thế nào?

Mình không muốn áp đặt mong muốn của mình lên con, con có cuộc sống và số phận của con, mình không sống thay được. Nhưng thực tâm mình muốn con trở thành người độc lập, tự chủ và là người sống có tình cảm. Trong cuộc sống mình sẽ rất khắt khe để tạo cho con những thói quen tốt như làm việc nhà, chơi thể thao từ rất sớm… Còn những vấn đề khác như năng khiếu, sở thích, học hành thì mình tùy theo mong muốn và khả năng của cháu, không áp đặt hay kì vọng gì hết.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị. Chúc anh luôn tìm được nhiều niềm vui trên hành trình nuôi dạy con của mình!

5 cách nuôi con không nhàm chán của ông bố Ninh Quang Trường

1. Con là đồ chơi: Mỗi lần trông con là như chơi đồ chơi vậy. Chơi đồ hàng, chơi kể chuyện, còn mình thì hay lôi con ra chụp ảnh.

2. Con là khán giả: Bạn cứ coi mình là một ngôi sao đi, trông con bạn sẽ phát hiện ra mình có rất nhiều tài năng tiềm ẩn mà mình chưa dám thể hiện. Bạn hãy biểu diễn bất cứ tiết mục nào bạn muốn: hát, hò, ngâm thơ, lồng tiếng, opera, EDM, tấu hài, bolero…

3. Con là khách hàng/đối tác: Bạn có thể tranh thủ lúc trông con để tập luyện khi đi gặp khách hàng hoặc đối tác. Chỉ có điều khách hàng này hơi khó tính và hai người chưa có tiếng nói chung.

4. Con là bạn bè: Người ta cứ bảo bố mẹ phải làm bạn với con, mình cũng coi con như một người bạn, chia sẻ mọi chuyện.

5. Con là con của mình: Sau khi hoá vai thành các vai trò khác không xong thì con hãy hiện nguyên hình là con của bố thôi. Hít thở sâu rồi bình thản mà đón nhận mọi thứ!

Linh Nhi / Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://afamily.vn/ong-bo-hot-boy-chua-tung-ton-1-xu-mua-do-choi-cho-con-va-nhung-quan-diem-nuoi-day-con-thu-vi-20170824164319064.chn

Xem thêm: ÔNG BỐ QUỐC DÂN XỨ HÀN VÀ CÁCH DẠY 3 CON SINH BA ĐẾN CHUYÊN GIA TÂM LÝ CŨNG PHẢI KHEN NGỢI

Phương pháp giáo dục 3 cậu con trai sinh ba của Song Il Gook thậm chí còn nhận được lời khen ngợi từ chuyên gia tâm lý học trẻ em nổi tiếng Hàn Quốc.

Được biết đến nhiều nhất với vai trò diễn viên, đặc biệt là vai diễn để đời trong bộ phim truyền hình Hàn Quốc nổi tiếng “Truyền thuyết Ju-mông”, nam tài tử Song Il Gook còn là ông bố tài giỏi, mẫu mực và thương yêu con hết lòng của ba cậu con trai sinh ba Daehan, Minguk và Manse. Song Il Gook và ba cậu con trai đã từng có cơ hội cùng tham gia chương trình truyền hình thực tế “The return of superman” (tạm dịch: Siêu nhân trở lại).

Chương trình không chỉ là khoảng thời gian ý nghĩa giúp gắn kết tình cảm của bốn cha con mà còn là dịp đặc biệt để Song Il Gook dạy con những bài học quý giá trong cuộc sống. Phương pháp giáo dục con của Song Il Gook thậm chí còn nhận được lời khen ngợi từ chuyên gia tâm lý học trẻ em nổi tiếng Hàn Quốc Son Suk Han.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Ba cậu con trai sinh ba của bố Song Il Gook.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Từ bé đã đáng yêu hết sảy.

1. 10 giây thần kỳ

Tranh chấp, đành hanh giữa ba anh em Daehan, Minguk và Manse là điều rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, ông bố Song Il Gook đã tìm được phương pháp hữu hiệu để hạn chế những tình huống như vậy. Phương pháp này của anh dựa trên nguyên tắc “10 giây thần kỳ” để hóa giải không khí căng thẳng giữa các con cũng như phân xử rõ ràng đồ vật đang bị tranh chấp thuộc quyền sử dụng của ai.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Ông bố 3 con đã tìm được phương pháp hữu hiệu để hòa giải khi các con tranh chấp.

Khi Daehan và Manse đã tranh giành nhau máy hút bụi, Manse muốn chơi nhưng Daehan không muốn nhường cho em. Lúc đó, Song Il Gook đã yêu cầu Daehan rằng anh sẽ đếm từ 1 đến 10 và sau 10 giây Daehan phải nhường máy hút bụi cho Manse và bắt đầu đếm. 10 giây kết thúc, Daehan quả thật đã nhường lại máy hút bụi cho cậu em út.

Chia sẻ về tình huống này, Song Il Gook cho biết: “Khi các con tranh nhau, nếu đếm đến 10 và đứng đợi, thật thần kỳ là các con sẽ nghe lời ngay. Đếm đến 10 thì các con sẽ bỏ thứ đó ra và đưa cho tôi.”

2. Bài học quả dâu

Theo Song Il Gook, biết chia sẻ là một trong những bài học quan trọng nhất với các con và anh đã dạy con bài học đầu đời đó chỉ bằng những quả dâu tây.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Theo Song Il Gook, biết chia sẻ là một trong những bài học quan trọng nhất với các con.

Tình huống xảy ra khi anh hai Minguk háu ăn đang ăn liên tiếp vài quả dâu tây, nhưng vì số dâu có hạn nên bố Song không cho cậu bé ăn nữa mà phải nhường số dâu còn lại cho Daehan và Manse. Cũng giống nhiều đứa trẻ khác, Minguk đều tỏ ra khá lưỡng lự và không vui khi bị bố yêu cầu chia sẻ dâu tây cho các anh em. Sau khi dặn dò Minguk phải biết chia sẻ đồ ăn cho anh em, Song Il Gook đã đưa một quả dâu duy nhất cho cậu bé và yêu cầu mỗi người chỉ được cắn một miếng. Dù có vẻ vẫn muốn ăn hết quả dâu, nhưng Minguk đã đưa phần dâu còn lại cho Manse và Daehan.

3. Chiếc ghế suy ngẫm

Chiếc ghế suy ngẫm là hình phạt Song Il Gook áp dụng khi ba cậu con trai mắc khuyết điểm. Khi Daehan và Minguk gào thét, ném đồ, hai bé đã bị phạt bằng cách tự bê ghế vào phòng ngủ và ngồi quay mặt vào tường để suy nghĩ về hành động của mình. Hai cậu bé phải ngồi trên ghế đủ 5 phút. Khi 5 phút trôi qua, Song Il Gook sẽ trò chuyện với mỗi đứa con về hành động không ngoan của người đó và giải thích lý do vì sao các con không nên có hành động như vậy. Sau đó, Song Il Gook đã ôm hôn các con để hai cậu bé yên tâm rằng các con bị phạt không phải vì bị bố ghét bỏ mà bởi đó là tình yêu của bố.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Song Il Gook luôn ôm hôn các con để hai cậu bé yên tâm rằng các con bị phạt không phải vì bị bố ghét bỏ mà bởi đó là tình yêu của bố.

Theo Song Il Gook, việc yêu cầu các con ngồi xuống suy ngẫm về hành động chưa ngoan thay vì la mắng các con sẽ giúp trẻ nín khóc và bĩnh tĩnh hơn, bởi khi đó trẻ không thể trông cậy vào người khác để giải quyết vấn đề.

4. Nụ hôn làm lành

Một công thức chung cho mỗi lần Song Il Gook phạt ba cậu con trai là áp dụng hình phạt – giải thích hành động chưa ngoan – ôm hôn hòa giải.

Như trong trường hợp áp dụng chiếc ghế suy ngẫm, sau khi yêu cậu Daehan và Minguk tự kiểm điểm lại hành vi của bản thân, Song Il Gook đã giải thích cho từng cậu con trai về hành động chưa ngoan của các con và ôm hôn các con. Đó là cách anh giúp hai cậu bé yên tâm rằng các con bị phạt không phải vì bị bố ghét bỏ mà bởi đó là cách bố yêu các con.

Ôm hôn không chỉ giúp xóa bỏ không khí căng thẳng giữa Song Il Gook và ba cậu con trai, mà còn là cách để anh hóa giải tình huống tranh chấp giữa các con.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Minguk và Manse thể hiện tình cảm bằng những cái ôm hôn.

5. Quy tắc bàn ăn

Song Il Gook đã giáo dục ba cậu con trai rất tốt về các quy tắc trên bàn ăn, bao gồm phép lịch sự và thái độ kính trọng khi dùng bữa cùng người lớn và cách ăn đúng đắn.

Thành công này của anh thậm chí còn được nhà tâm lý học trẻ em Son Suk Han khen ngợi. Ông cho biết: “Cả 3 đứa trẻ đều ngoan ngoãn đợi bố ăn trước rồi mới bắt đầu ăn, điều đó chứng tỏ rằng sự thành công của bài học trong bữa ăn hôm trước không phải là một sự may mắn ngẫu nhiên.”

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

“Và Song Il Gook cũng phản ứng rất tốt khi Manse nghịch đồ ăn của cậu bé. Anh ấy đã ngăn Manse lại ngay và dạy con cách ăn đúng đắn. Sẽ có hiệu quả tốt nhất khi chúng ta sửa sai cho những hành vi không đúng đắn của bọn trẻ ngay lập tức. Song Il Gook cũng không hề cáu hay to tiếng nặng lời với con, thay vào đó anh rất bình tĩnh chỉ ra vấn đề cho bọn trẻ hiểu.”

6. Không đồ công nghệ

Dù điều kiện gia đình rất khá giả, Song Il Gook không bao giờ cho ba cậu con trai chơi đồ công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng và giới hạn số đồ chơi bình thường ở mức ít nhất. Song Il Gook cho biết vợ chồng anh muốn ba cậu bé học được cách tự chơi và chơi với những thứ sẵn có xung quanh.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Ba anh em hài lòng và chơi vui vẻ với những đồ chơi sẵn có.

Quả thực, phương pháp này đã phát huy tác dụng. Daehan, Minguk và Manse vẫn chơi đùa vui vẻ dù không có quá nhiều đồ chơi và thiết bị thông minh. Ba cậu bé tìm được niềm vui qua những hoạt động chạy nhảy, trò chuyện, sắm vai nhân vật và đấu vật. Nhờ đó, ba cậu con trai nhà họ Song rất năng động, ham học hỏi và thông minh.

7. Dạy con yêu mẹ

Trong các tập của “Siêu nhân trở lại”, Song Il Gook không bao giờ ngần ngại bày tỏ tình yêu và lòng biết ơn với người vợ vì đã sinh cho anh ba cậu con trai đáng yêu và đã luôn ở bên chia sẻ, thông cảm với công việc diễn viên bận rộn của anh. Và anh muôn truyền tình yêu đó đến các con khi luôn dạy các cậu bé phải biết yêu thương và biết ơn ơn mẹ. Trong rất nhiều chuyến đi chơi trong khuôn khổ chương trình, bốn bố con đã lồng ghép những nhiệm vụ được giao để thể hiện tình yêu dành cho mẹ, như làm mứt dâu tặng mẹ, tự đưa nhau đi khám bác sĩ để mẹ đỡ vất vả, hay giúp bố thực hiện màn cầu hôn độc đáo dành cho mẹ.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Người mẹ ít xuất hiện của ba anh em Daehan, Minguk và Manse.

Sau khoảng 1 năm gắn bó với “Siêu nhân trở lại”, Song Il Gook đã ngừng tham gia chương trình hồi tháng 2/2016. Anh muốn các con trưởng thành trong môi trường bình thường nhất và không bị ảnh hưởng bởi ánh hào quang của giới giải trí. Có như vậy, các bé mới tận hưởng được tuổi thơ, làm những điều mình muốn và có thể mắc sai lầm.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Song Il Gook luôn hy vọng ba anh em trưởng thành theo cách tự nhiên nhất…

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

… và không bị ảnh hưởng bởi giới giải trí.

Giữa tháng 10 vừa qua, ba cậu bé Daehan, Minguk và Manse đã có màn xuất hiện “hoành tráng” cũng bố Song trong Liên hoan Phim quốc tế Busan trong bộ vest chững chạc cũng mái tóc được tạo kiểu gọn gàng. Anh cả Daehan trưởng thành, anh hai Minguk thông minh nhất nhà và em út Manse lém lỉnh vẫn ghi điểm trong mắt người hâm mộ dù đã rời truyền hình một thời gian dài.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Hình ảnh mới nhất của ba anh em tại Liên hoan Phim quốc tế Busan vừa qua.

Ông bố chưa từng tốn 1 xu mua đồ chơi cho con và những quan điểm nuôi dạy con thú vị

Dù đã dời chương trình một thời gian dài nhưng mỗi cậu bé vẫn thu hút sự chú ý của người hâm mộ mỗi khi xuất hiện.

Nguồn: Tổng hợp