Phương pháp Finger B giúp trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ

Có rất nhiều phương pháp giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ giúp chúng ta tích luỹ kinh nghiệm, xử lý công việc tốt hơn, tránh bị lãng quên…

Rèn luyện khả năng ghi nhớ đã là một việc khó nhưng rèn luyện khả năng ghi nhớ bằng tư duy vòng tròn khép kín lại là một việc cần sự tập trung tuyệt đối thì việc thực hiện mới thực sự hiệu quả.

Chắc hẳn các bạn đã từng được nghe về phương pháp Finger (phương pháp bàn tay), thực tế phương pháp này đã được ứng dụng rất triệt để và thành công khi dạy toán cho trẻ và phương pháp đó gọi là phương pháp Finger Mart. Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp bàn tay cho việc ghi nhớ và thực hiện các công việc bao gồm cả trong học tập và trong cuộc sống theo vòng tròn tư duy khép kín hay được gọi là Finger B. Khi tư duy của bạn đạt được đến trình độ này thì việc bạn lãng quên sẽ rất ít xảy ra. Đối với người lớn thì việc ghi nhớ sẽ rất nhanh nhưng đối với các con đang trong giai đoạn trải nghiệm và làm quen với cuộc sống thì việc áp dụng phương pháp này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Finger B là gì?

Finger B là cách ghi nhớ công việc bằng tư duy vòng tròn khép kín và không bị lãng quên các bước thực hiện công việc đó.

Áp dụng phương pháp Finger B khi nào?

Bất kỳ khi nào bạn có thể áp dụng được phương pháp Finger b. Khi đi học, đi chơi, ở nhà bạn đều có thể áp dụng được .

Áp dụng phương pháp Finger B khi thực hiện các công việc nhà:

Khi thực hiện công việc nhà thì người lớn và những người đã thực hiện quen thì sẽ không bị quên các bước thực hiện tuy nhiên đối với các bạn nhỏ mới bắt đầu trải nghiệm và học làm việc nhà thì việc áp dụng phương pháp này sẽ vô cùng hiệu quả và con bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Các bậc cha mẹ hãy hướng dẫn cho con quy trình các bước thực hiện công việc.

Ví dụ: Cha mẹ hướng dẫn cho con thực hiện công việc rửa bát.

Cha mẹ thực hành cho con quan sát, sau đó cho trẻ ghi nhớ lại bằng phương pháp bàn tay, mỗi ngón tay tương ứng với một bước con thực hiện, cụ thể:

+ Ngón cái: Xếp bát vào bồn rửa

+ Ngón trỏ: Lấy nước rửa bát + tạo bọt

+ Ngón giữa: Rửa bát

+ Ngón áp út: Tráng bát

+ Ngón út: Xếp bát vào giá + lau dọn sau khi rửa

Vậy là cha mẹ đã hướng dẫn con thực hiện ghi nhớ công việc nhà bằng phương pháp bàn tay theo tư duy vòng tròn khép kín của công việc rửa bát, đối với các công việc khác cha mẹ và con tiếp tục vận hành theo hướng dẫn trên nhé

Áp dụng phương pháp Finger B để ghi nhớ nhiệm vụ và thực hiện nhiệm vụ

Chắc hẳn không ít các cha me đã có những lần phát khùng lên về việc hướng dẫn con nhưng con lại trong tình trạng nói trước quên sau vì ham chơi, hoặc không tập trung khi mẹ giao nhiệm vụ

Ví dụ: Cha mẹ giao nhiệm vụ cho con đi chợ

Khi giao nhiệm vụ cho con cha mẹ cùng con thống nhất các bước thực hiện, cụ thể:

– Bước 1 (Ngón cái): Chào bác bán hàng

– Bước 2 (Ngón trỏ): Con quan sát và chọn loại rau con muốn mua.

– Bước 3 (Ngón giữa): Hỏi giá loại rau và nhặt đủ số lượng mình cần.

– Bước 4 (Ngón áp út): Cân và trả tiền.

– Bước 5 (Ngón út): Nhận tiền thừa (nếu có) + cảm ơn và chào bác.

Khi con về nhà mẹ có thể hỏi lại con theo các bước (về giá + số tiền phải trả + còn thừa hay không? Còn thừa tiền thì đưa lại cho mẹ, nếu quên con cần đưa ra cách giải quyết khi ra đó con cần nói gì để bác trả lại con tiền, khi được trả lại con cần làm gì? Con cần rút kinh nghiệm như thế nào?…Hoặc hỏi thêm con khi con quên tiền như vậy mẹ nghĩ sao về con? Bác bán hàng nghĩ sao? Con muốn mọi người nghĩ mình như vậy không?….

=> Đây là cách để cha mẹ hướng dẫn cho con khi cha mẹ giao nhiệm vụ để con ghi nhớ được các bước con cần phải thực hiện công việc này

Áp dụng phương pháp Finger B để tạo mục tiêu và chinh phục mục tiêu

Một ứng dụng vô cùng hữu ích của phương pháp này là giúp bạn chia nhỏ mục tiêu và đặt ra kế hoạch để chinh phục mục tiêu.

Ví dụ: Cha mẹ cùng con chinh phục mục tiêu của việc đánh răng

+ Ngón cái: Đánh răng sạch

+ Ngón trỏ: Đánh răng tập trung

+ Ngón giữa: Không nghịch nước

+ Ngón áp út: Đánh răng đúng giờ

+ Ngón út: Đánh răng

Cha mẹ có thể dựa vào công thức và cùng con đưa ra các mục tiêu cho con cần chinh phục

 

Phương pháp Finger B là một phương pháp mới và vô cùng hữu ích đối với việc rèn luyện khả năng ghi nhớ. Các cha mẹ hãy ứng dụng với con trong nhiều tình huống đời thường hàng ngày để giúp con rèn luyện tư duy thay vì con dập khuôn, máy móc, thụ động mà lười nghĩ,  lười vận động cả não bộ – thể lực. Hãy cho con hiểu và ghi nhớ với câu khẩu hiệu: Dám nghĩ – Dám làm – Dám chịu trách nhiệm – Dám thay đổi – Dám phát triển.

(Nguồn: internet)

Bài viết khác

Liên hệ và góp ý cho STWatch

Nhập nội dung bạn muốn liên hệ hoặc góp ý cho STWatch

0842808899

133A Lê Duẩn - Hà Nội